Những Địa Điểm Du Lịch Ở Hải Phòng

Nhà hát thành phố Hải Phòng

Nhà hát TP-Hải Phòng (Nhà hát lớn Hải Phòng), được chính quyền thực dân Pháp xây dựng từ năm 1904 đến năm 1912 thì hoàn thành. Nhà hát được xây  trên nền khu chợ cũ làng cổ An Biên. Khu vực nhà hát TP-Hải Phòng được xem là khu vực trung tâm thành phố, nơi giao điểm giữa khu dân cư người Việt, người Âu, người Hoa được chính quyền đô hộ Pháp qui hoạch thời bấy giờ.

Nhà hát mô phỏng nguyên mẫu nhà hát Paris, nhà hát có kiến trúc cổ điển thời trung cổ. Tất cả nguyên vật liệu thi công đều được vận chuyển từ Pháp sang, do thợ xây Việt ta thực hiện dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư Pháp.

Nhà hát thành phố Hải Phòng có hai tầng, phía trước nhà hát là quảng trường rộng, có bồn hoa, có đài phun nước; đi vào bên trong  là tiền sảnh, khán phòng 400 chỗ ngồi, phòng gửi đồ, phòng phục trang, căn tin, hành lang. Trần khán phòng hình vòm, được sơn màu vàng. Phía trên sân khấu có đặt tượng thần âm nhạc, vị thần bảo hộ cho nghệ sĩ,…

Vào thời kỳ Pháp thuộc, nhà hát là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp chính trị của chính quyền thực dân và giới người giàu bản xứ. Những gánh hát nổi tiếng ba miền hay các gánh hát từ Pháp mới được biểu diễn ở đây. Ngày hôm nay, nhà hát lớn Hải Phòng là nơi tổ chức biểu diễn nghệ thuật những dịp lễ lớn, sự kiện quan trọng, khu vực quảng trường nhà hát là nơi đón giao thừa-xem bắn pháo hoa của người dân Phố Cảng.

Trải qua nhiều lần trùng tu qui mô, cho đến nay nhà hát lớn Hải Phòng vẫn giữ được lối thiết kế nguyên bản của một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm chất châu Âu.

Vịnh Lan Hạ

Vịnh Lan Hạ có khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ giữa trùng khơi. Một vài đảo nhỏ có bãi cát vàng mịn, rừng cây hoang sơ, động thực vật đa dạng. Trong vịnh có ngôi làng nổi Cái Bèo, làng có 200 hộ dân cư ngụ trên những ngôi nhà phao, dân làng  sống bằng nghề chài lưới, nuôi hải sản trong lồng bè,…Nhiều công trình của các nhà khảo cổ cho rằng làng nổi cái Bèo đã có tuổi đời trên nghìn năm.

Vịnh Lan Hạ sở hữu 139 bãi cát vàng thơ mộng, hoang sơ, dòng nước biển xanh ngắt. Nhiều bãi cát trải dài giữa những dãi núi đá vôi nhấp nhô, đủ hình thù kỳ lạ. Nằm phơi mình trên bãi cát ngắm bình minh hay buổi chiều chiêm ngưỡng hình ảnh mặt trời chìm dần xuống đáy biển lúc hoàng hôn buông xuống quả là những khoảnh khắc tuyệt đẹp.

Chèo thuyền kayak đi xuyên qua lòng núi đá vôi, chèo thuyền tham quan, lặn ngắm san hô đảo Cù, đảo Sến. Đến đảo Khỉ bạn sẽ bắt gặp cả đàn khỉ vàng vui nhộn, nghịch ngợm, rất dễ thương.

Núi Voi

Quần thể Núi Voi là sự kết hợp giữa núi đá, núi đất xen kẽ lẫn nhau tạo nên hình ảnh kỳ vĩ, trùng điệp mạn Đông Bắc nước Việt. Núi Voi tọa lạc trên địa bàn ba xã An Tiến, An Thắng và Trường Thành, thuộc huyện An Lão. Núi voi có những hang động đẹp lạ lùng như hang Cá Chép, Nam Tào, hang Chiêng. Trong hang núi có nhiều nhũ đá, măng đá hình đầu voi, hình bàn cờ, hình hổ, hình rồng,…

Khu di tích núi Voi không chỉ kỳ vĩ, đẹp mắt bởi những hình thù kì lạ trong hang động được tạo nên bởi bàn tay của thiên nhiên mà còn ẩn chứa di tích khảo cổ học rất có giá trị lịch sử về thời kỳ tiền sử của người Việt Cổ. Tại núi Voi, vào thời Pháp thuộc, nhiều nhà khảo cổ học người Pháp đã tìm thấy di vật rìu đá, đĩa đá, bàn mài đá, dao găm đá,… hay hiện vật bằng đồng như mũi tên đồng, chén đồng, ly đồng, giáo đồng,…

Quần thể di tích còn có đền thờ Cao Sơn Đại Vương, là vị tướng thân cận của Hùng Duệ Vương (vua hùng thứ 18).

Núi Voi có địa thế hiểm yếu, nhiều hang động lớn, núi non hiểm trở, được hai con sông Đa Độ và Lạch Tray bao bọc, thuận lợi cho giao thông thủy bộ. Vì vậy núi Voi từng được nư tướng Lê Chân chọn xây dựng làm căn cứ địa chiêu binh, huấn luyện nghĩa binh, tích trữ lương thực khí giới để cùng Hai Bà Trưng kháng giặc Đông Hán. Núi Voi cũng từng được nhà Mạc xây dựng thành lũy, đào hào, luyện tập binh mã để đánh nhà Lê Sơ. Trong thời đại Hồ Chí Minh, Núi Voi một lần nữa lại được quân dân miền Bắc xây dựng thành hệ thống hang, hầm ngầm để chữa trị thương binh, làm hầm tránh bom, bố trí trận địa phòng không bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa với những địa danh như hang Chạn, hang Hải quân, hang Già Vị hang Thành ủy. Gợi lại cho ta những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược bi thương mà hào hùng.

Video: Vịnh Lan Hạ FlyCam