Phố Sách Hà Nội Chính Thức Khai Trương

Phố 19/12 tại quận Hoàn Kiếm đã chính thức trở thành phố sách đầu tiên của Hà Nội kể từ ngày 1 tháng 5.

Đường phố trải dài khoảng 200m, nối đường Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt đã chính thức khai trương sau 4 tháng xây dựng.

Chính quyền địa phương sẽ quản lý góc văn hóa này. Chi phí cho việc thiết lập địa điểm và tổ chức sự kiện được trích từ ngân sách của thành phố Hà Nội và các gian hàng sẽ sẵn sàng cho các nhà sách và nhà xuất bản với mức phí hợp lý. Nội dung sách sẽ được bộ phận thông tin và truyền thông của thành phố kiểm tra.

Phố sách sẽ theo thiết kế lấy cảm hứng từ Khu Phố Cổ Hà Nội.
Đường 19 – 12 được coi là một phiên bản nâng cấp của đường phố  Đinh Lễ – Nguyễn Xí, nơi sách đã được bán trong nhiều thập kỷ.

Tháng 2 năm ngoái, sự kiện sách xuân diễn ra tại Hà Nội đã thu hút hàng nghìn người và đã mang về hơn 4 tỷ đồng ($178,800) trong 3 ngày.

Đầu năm nay, thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu đường phố riêng của mình. Trong 6 tháng đã có hơn 200.000 cuốn sách được bán và doanh thu đạt được là 15 tỷ đồng (673.845 USD).

Phố sách Hà Nội hiện bao gồm 16 gian hàng với thiết kế đơn giản, hòa hợp với không gian xung quanh. Sự sắp xếp đơn giản và thông minh đảm bảo cho nền tính văn minh, thân thiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em và người già và người khuyết tật. Góp mặt ở đây có các nhà xuất bản uy tín của Việt Nam và các đơn vị có liên quan như: Nhà xuất bản Sự Thật, Nhà xuất bản Đại học sư phạm, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Phụ nữ, Công ty Cổ phần Nhã Nam, Công ty Cổ phần Tiền Phong …
Phố sách hướng tới tạo không gian cho những người thích đọc sách ở Hà Nội để tiếp cận những cuốn sách mới, trao đổi ý tưởng, nói chuyện với các nhà văn của Việt Nam cũng như quốc tế. Kế hoạch xây dựng đã hoàn thành sau khi lấy ý kiến ​​của sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

Tại lễ khai mạc ngày 1/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, sau 4 tháng chuẩn bị, phố sách đã hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên Hà Nội có một đường phố dành riêng cho sách. Là thủ đô của Việt Nam – trung tâm khoa học, giáo dục, kinh tế, thương mại quốc tế, Hà Nội là địa điểm cho các nhà xuất bản hàng đầu, các thư viện lớn và các công ty văn hóa. Điều này là lợi thế lớn trong việc nâng cao đời sống tinh thần cũng như đáp ứng nhu cầu đọc sách của người Hà Nội. Sau khi khai trương, phố sách sẽ trở thành một địa  điểm hấp dẫn cho những người yêu thích sách. Mở phố sách ở Hà Nội là một phần trong kế hoạch tối ưu hoá các giá trị văn hóa trong thành phố, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và lối sống thanh lịch, văn minh của Hà Nội.
Ngay sau lễ khai mạc, vào ngày 1 tháng 5, chuỗi các sự kiện hấp dẫn được tổ chức liên tục:
– 10h30 – 11h30: giới thiệu tác phẩm “Khu tập thể có giàn hoa tím”.
– 14h30 – 16h30: Buổi nói chuyện “Đừng để ai lên tiếng hộ mình” cùng với nhà báo Đức Hiền (thư ký của Báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh) và nhà báo Lê Thanh Hà (phó tổng biên tập của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa học trò), do Công ty Văn hoá Huy Hoàng thực hiện.
– 16h30 – 17h00: Giao lưu cùng , tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Công ty CP sách Thái Hà với chủ đề “Sách và văn hóa đọc sách”.
Ngày 6 tháng 5, Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức hội thảo “Những gì giáo dục Việt Nam học tập từ Nhật Bản”, với 3 cuốn sách của tác giả Nguyễn Quốc Vượng – “Những gì giáo dục Việt Nam học được từ Nhật Bản”, “Môn lịch sử không chán như bạn nghĩ” và “Mùi của cố hương”.
Từ ngày 6 đến ngày 7 tháng 5, Nhà xuất bản Trẻ, Hội đồng Anh và Câu lạc bộ Hogwarts Việt Nam giới thiệu các ấn phẩm của Harry Portter để kỷ niệm 20 năm xuất bản.

Video: Phố Sách Hà Nội Khai Trương