Thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập – Những điều cần làm

Thực tập là chặng đường cuối cùng của thời sinh viên, là kết quả của cả quá trình học tập để ứng dụng vào công việc thực tế ngoài xã hội. Chỉ vài tháng ngắn ngủi nhưng lại đem đến những trải nghiệm quý giá đối với mỗi người. Trong đó, có những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập khiến cho các bạn nơm nớp lo sợ. Vậy những thuận lợi và khó khăn đó là gì?

Thuận lợi trong quá trình thực tập

– Được sự hỗ trợ của nhà trường và đơn vị thực tập: Nhờ giấy giới thiệu của nhà trường là điều kiện quan trọng giúp các bạn sinh viên đặt chân đến các đơn vị thực tập. Trong quá trình này có bất kỳ khó khăn nào thì mọi người có thể trao đổi trực tiếp với thầy cô hướng dẫn. Bên cạnh đó, là sự hướng dẫn của đơn vị thực tập giúp chúng ta có cơ hội làm các việc thực tiễn.

– Được tiếp xúc trực tiếp với công việc: Thực tập căn bản là để vận dụng những gì đã học vào công việc. Bởi thế đây là quá trình quan trọng giúp các bạn phát hiện ra nhiều thứ chẳng hạn: điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, những kiến thức chuyên môn còn thiếu sót, niềm đam mê với công việc… Qua đó, làm chúng ta thấy yêu thích công việc và tự hoàn thiện những mặt hạn chế của mình.

– Được hỗ trợ các trang thiết bị và cơ sở vật chất: Các cơ quan, doanh nghiệp là những môi trường có đầy đủ chuyên môn và các trang thiết bị phục vụ công việc tốt nhất. Giúp các bạn có thể dễ dàng sử dụng để thực hành công việc. Tạo thuận lợi trong quá trình thu thập dữ liệu để làm báo cáo tốt nghiệp.

Khó khăn trong quá trình thực tập

Về mặt chuyên môn: Nỗi lo lắng mà nhiều người thường mắc phải đến từ chuyên môn. Sợ rằng mình không thể làm được việc, yếu kinh nghiệm, gặp áp lực về thời gian và sợ bị chê trách từ những người xung. Đây là những khó khăn thường thấy mà nhiều bạn đã trải qua. Khi đứng giữa một đống công việc và mọi người đang tất bật thực hiện mà chúng ta lại chỉ biết đứng nhìn vì chẳng biết phải làm gì.

– Về mặt kỹ năng: Sinh viên là khoảng thời gian mà chúng ta tự do tung tăng nhất, mặc sức tung hoành có thể ngủ nướng và đến muộn. Nhưng môi trường công việc lại trái ngược, khiến các bạn bỡ ngỡ và chưa quen. Đặc biệt, là cách ứng xử trong giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp làm cho chúng ta hay luống cuống, thiếu tự tin. Dẫn đến những tình huống khó khăn gây cản trở cho công việc.

– Sự cô đơn: Đây là loại cảm giác mà nhiều bạn hay chia sẻ với nhau rằng họ sợ phải đến công ty và gặp sếp. Cảm giác lạc lõng giữa những người không thân quen khiến họ ngại ngùng, e dè và không thể giao tiếp khéo léo. Chính vì vậy, sự cô đơn, rụt rè là thứ cảng đường khiến cho nhiều người không phát triển.

Những điều cần chuẩn bị trước khi thực tập

Để quá trình thực tập diễn ra thuận lợi và hạn chế những khó khăn thì mọi người nên chuẩn bị trước những kiến thức cần thiết. Tìm hiểu những thông tin cơ bản trước khi thực tập và đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Như thế bạn sẽ đuối sức và chẳng thu lại kết quả gì khi biến khoảng thời gian thực tập trở nên phí phạm. Hãy làm các công việc như sau:

– Tìm hiểu đơn vị thực tập: Có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Thế nên hãy tìm hiểu kỹ đơn vị thực tập với các thông tin cơ bản như: lĩnh vực và điểm mạnh kinh doanh, các phòng ban, chuyên môn, các kế hoạch và sản phẩm… Để khi được giao nhiệm vụ chúng ta có thể dễ dàng bắt tay vào làm mà không bị lóng ngóng.

– Chủ động tìm hiểu và tích cực với công việc: Hãy chủ động tìm hiểu công việc và hỏi thăm những người xung quanh. Vì chẳng có ai để ý nếu như bạn cứ ngồi đấy mà đợi nhận việc. Thông thường thực tập hay gặp những tình trạng làm các việc lặt vặt như: rót nước pha trà, bưng bê các kiểu… Cũng chính vì sự thụ động không chịu hỏi han khiến các bạn trở nên vô nghĩa trước hàng đống việc. Mà lẽ ra chúng ta phải tận dụng cơ hội để học hỏi và nâng cao chuyên môn.

Ngoài ra, hãy tạo mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên và đồng nghiệp. Gạt bỏ những thói quen và cách ứng xử vô tư của thời sinh viên để hòa mình vào tập thể chung. Học cách “nhìn trước ngó sau” và không nên tự kiêu hay chểnh mảng…

Sẽ có những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập. Nhưng tất cả đều đem đến sự trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn. Và còn học hỏi rất nhiều thứ ngoài cuộc sống mà những thứ ấy thầy cô và bạn bè không thể dạy cho bạn. Nên hãy cố gắng thực tập thật tốt để minh chứng cho quá trình mà mọi người đã dày công học hỏi suốt cả mấy năm ở giảng đường.