Cách ứng xử trong giao tiếp thông minh nhất

Giao tiếp giữa người và người là cả một nghệ thuật ứng xử. Mà tự thân của mỗi người phải chiêm nghiệm những bài học đúng đắn để biết cách ứng xử trong giao tiếp sao cho vừa lòng hợp ý. Đặc biệt, là trong văn hóa làm việc. Nhưng mấy ai hiểu được thế nào là giao tiếp khéo léo và đúng mực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cách ứng xử trong giao tiếp qua lời nói

Qua những câu tục ngữ về lời nói như: “Lời nói đáng giá ngàn vàng”, “Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời”, “Một câu nhịn bằng chín câu lành” … cho chúng ta thấy lời nói là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người thể hiện phẩm chất và tính cách của mỗi cá nhân. Nên lời nói đã trở thành thước đo giá trị và thường được đánh giá qua cách ứng xử như sau:

– Cách xưng hô: Trong môi trường làm việc xưng hô dựa trên nguyên tắc tuổi tác. Nếu người lớn tuổi hơn mình và tùy vào mức độ chênh lệch nhiều hay ít mà chúng ta gọi bằng anh/chị, cô, dì, chú, bác…Nếu là sếp thì gọi là anh/chị, đồng nghiệp chênh lệch tuổi không nhiều có thể xưng tên hoặc gọi chị xưng em. Tuyệt đối không gọi trống không và không xưng hô quá thân mật so với mối quan hệ.

– Xem xét đối tượng giao tiếp: Tùy vào đối tượng và hoàn cảnh giao tiếp mà bạn thể hiện cách nói khác nhau. Chẳng hạn khi nói chuyện với người có cùng địa vị và trình độ ngang nhau thì có thể đề cập đến nhiều chủ đề mà cả mình và người nghe đều hiểu. Còn đối với những người nông dân bình thường chúng ta không nên nói quá nhiều về chuyên môn mà hãy nói về những chủ đề bình dân, gần gũi. Để tạo sự thân thiện, dễ chịu cho người đối diện mà không quá cầu kỳ, phô trương.

– Lời nói trung lập, không chê bai và phán xét: Nếu bạn muốn chiếm cảm tình từ người khác, thì một trong những bí quyết đó là giữ lời nói kiên định, trung lập đối với bất kỳ một tình huống nào. Không nên “nắng bên nào che bên nấy” hay nói ngã nói nghiêng. Hoặc dùng những lời lẽ chê bai trực tiếp người khác, phán xét và lên án các vấn đề dưới góc nhìn phiến diện của cá nhân.  

Cách ứng xử trong giao tiếp qua hành động

Một hành động văn minh, lịch sự là tiêu chuẩn giúp bạn ghi điểm với những người xung quanh. Nhất là trong môi trường làm việc nơi mà có nhiều chuyện cạnh tranh, thị phi hay xảy ra. Khiến nhiều người trở thành tâm điểm của sự hơn thua, đố kỵ. Để tránh những trường hợp này bạn cần phải làm gì?

– Giúp đỡ người khác: Đây là việc làm cao đẹp không những nhận được sự biết ơn từ người khác mà còn khiến họ yêu mến bạn hơn. Đặc biệt, là lúc làm việc sẽ có những khó khăn nên chúng ta hãy giúp đỡ khi được nhờ cậy. Hành động này vừa để giúp mọi người vừa để tăng giá trị đạo đức cho bản thân.

– Không gây chia rẽ, bè cánh: “Bệnh” bè cách chia phe phái trong công sở là vấn đề thường thấy. Vì nguyên nhân này mà nơi làm việc trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người gây nên các tiêu cực. Để tránh bị lôi vào những tình huống rắc rối này, tốt nhất là chúng ta giữ thái độ trung lập. Không nên tham gia vào những hành động cản trở công việc hay lấn áp lẫn nhau.

Cách ứng xử trong giao tiếng qua những cử chỉ

Quay mặt về hướng khác khi đang nói chuyện là hành động không mấy lịch sự. Mà hãy nên nhìn thẳng về phía người nghe, cũng không nên nhìn chằm chằm quá lâu. Và thỉnh thoảng hãy đưa ánh mắt nhìn xung quanh. Tuyệt đối không nhìn những chỗ nhạy cảm trên thân thể hay khuyết điểm của người khác.

Ngoài ra, không nên đáo mắt liên tục hay liếc ngang liếc dọc, nhìn xuống chân khi đang nói chuyện. Không nên gãi đầu hay vuốt ve tóc thường xuyên làm cho người khác cảm thấy bạn không chuyên tâm cho câu chuyện. Tốt nhất là nên ngồi thẳng lưng và chú tâm theo dõi khi ai đó trình bày bất kỳ vấn đề gì.

Tập hợp các yếu tố lời nói, hành động và cử chỉ sao cho uyển chuyển và mềm mỏng. Bạn sẽ làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái và luôn muốn trò chuyện cùng mình. Nhưng cuộc sống là cả quá trình dài đôi khi chúng ta có những ứng xử không tốt trong một lúc giao tiếp nào đó. Nên đòi hỏi mọi người phải không ngừng học hỏi và tiếp thu những điều tốt đẹp qua cách ứng xử trong giao tiếp để cuộc sống và công việc trở nên trọn vẹn hơn.