Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành học được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn để làm “bến đỗ” tương lai. Bởi mang đến những cơ hội nghề nghiệp ổn định và mức lương hấp dẫn. Trong đó, rất nhiều vị trí việc làm mà chúng ta có thể đảm nhận. Vậy cụ thể học tài chính ngân hàng ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính trong doanh nghiệp, bảo hiểm và thuế. Đồng thời các bạn cũng sẽ được trau dồi thêm các kiến thức liên quan đến phân tích tài chính và kinh tế học. Từ đó mỗi người có thể rèn luyện các kỹ năng phân tích, nhạy bén trong việc đầu tư và xử lý các vấn đề liên quan đến sự biến động trong cơ chế thị trường.

Hiện nay, tài chính ngân hàng là một trong những lĩnh vực phát triển và có nhu cầu cao về nguồn lực. Vì vậy, trên cả nước có nhiều cơ sở đào tạo ngành học. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thách thức việc làm cho các bạn sinh viên và mỗi năm tỷ lệ cạnh tranh rất cao, trung bình 25-30 bạn thì chỉ có 1 người ứng tuyển việc làm thành công.

Nhưng vấn đề thiếu hụt về nguồn lực vẫn diễn ra, đặc biệt là việc làm ở các vị trí quản lý và đầu tư. Và nguồn nhân lực ở lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng còn nhiều hạn chế so với nhu cầu thực tế của công việc. Do đó, cơ hội việc làm rất lớn cho những bạn có năng lực thật sự. Cụ thể chúng ta cùng điểm qua học tài chính ngân hàng ra trường làm gì nhé!

Nhân viên quản lý rủi ro trong doanh nghiệp

Công việc: Giám sát rủi ro, theo dõi và phân tích những rủi ro trong nền kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ những chiến lược phát triển kinh doanh, lên kế hoạch để giảm thiểu những rủi ro cho doanh nghiệp.

Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng và các lĩnh vực liên quan. Ưu tiên những bạn có kinh nghiệm hoặc có chuyên môn và đã thực tập công việc liên quan đến quản lý rủi ro.

Mức lương: Từ 10 – 15 triệu/tháng.

Nhân viên kinh doanh tại các đơn vị tài chính –  ngân hàng

Công việc: Chăm sóc khách hàng, quản lý hồ sơ tín dụng của khách hàng, huy động nguồn vốn cho vay.

Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng hoặc các chuyên ngành kinh tế hay thương mại. Bên cạnh đó, công việc còn đòi hỏi các bạn phải có những kỹ năng mềm như: Giao tiếp, đàm phán, thuyết phục…

Mức lương: Đây là công việc có mức lương phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Khi bạn có kinh nghiệm và thật sự nỗ lực thì mức lương là không giới hạn.

Nhân viên tín dụng trong ngân hàng

Công việc: Tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến cho vay tín dụng, giúp họ hoàn tất thủ tục vay, kiểm tra nguồn vốn.

Yêu cầu: Có bằng cao đẳng các ngành về tài chính ngân hàng. Ưu tiên những bạn có chuyên môn về tín dụng và đã thực hiện qua công việc.

Mức lương: Nhân viên tín dụng thường có mức lương từ 6-8 triệu/tháng.

Nhân viên kiểm toán trong ngân hàng

Công việc: Kiểm tra và phân tích thống kê từ kế toán để làm báo cáo tình hình tài chính. Công việc có tầm quan trọng trong tại các ngân hàng bởi có chức năng khắc phục những yếu kém trong hệ thống quản lý.

Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học ngành tài chính ngân hàng và có kinh nghiệm từ 1-2 năm. Bên cạnh đó, đòi hỏi chúng ta có những kỹ năng mềm để phục vụ nhu cầu công việc.

Mức lương: Ở vị trí kiểm toán, bạn sẽ có mức lương 12-15 triệu/tháng.

Giao dịch viên ngân hàng

Công việc: Tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng. Đây cũng là một vị trí công việc phổ biến trong ngành tài chính ngân hàng.

Yêu cầu: Ở công việc này không yêu cầu kinh nghiệm. Nhưng các bạn phải có kiến thức về ngành tài chính ngân hàng, các kỹ năng mềm. Ngoài ra, công việc còn có yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn và chiều cao từ 1m58 trở lên.

Mức lương: Từ 6-7 triệu/tháng.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Công việc: Thực hiện các công việc giao dịch hay thanh toán quốc tế.

Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học các ngành liên quan đến thương mại, quốc tế và thanh toán. Đặc biệt, công việc còn đòi hỏi các bạn phải vốn tiếng Anh giỏi, nhất là tiếng Anh chuyên ngành.

Mức lương: Vị trí công việc này có mức lương từ 7-8 triệu/tháng.

Chuyên viên tư vấn đầu tư

Công việc: Tham mưu cho lãnh đạo về vấn đề đầu tư, luật, thuế. Đây cũng là vị trí việc làm phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học các ngành liên quan đến kế toán, kinh tế và tài chính. Đặc biệt là các bạn phải có kiến thức về lĩnh vực đầu tư.

Mức lương: Từ 10-12 triệu/tháng.

Với những tổng hợp nêu trên thì hẳn là mọi người đã biết học tài chính ngân hàng ra trường làm gì. Chúng ta thấy rằng có rất nhiều công việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Nhưng đòi hỏi các bạn phải có kiến thức ngành vững chắc và các kỹ năng liên quan. Nên hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức bạn nhé!