Cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày đúng đắn

Những thứ cốt lõi luôn xoay quanh con người đó là sức khỏe, sự nghiệp, gia đình và bạn bè. Đây cũng chính là các nguyên nhân sâu xa tạo nên những lối sống khác nhau dẫn đến những tính cách trái ngược nhau. Những tính cách này làm cho nhiều người có cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày khác nhau dẫn đến việc bị chê hoặc được khen. Vậy đứng trước cuộc sống muôn màu muôn vẻ này chúng ta cần làm gì?

Ứng xử như thế nào trong công việc?

– Làm tốt việc của mình và giúp đỡ người khác: Mỗi người đi làm vốn dĩ là để kiếm tiền và nâng cao chuyên môn của bản thân để phát triển sự nghiệp. Vì thế chúng ta chỉ nên làm tốt các việc được giao và học hỏi kinh nghiệm. Mặt khác, hãy giúp đỡ khi đồng nghiệp nhờ cậy, đặc biệt là những người mới vào. Không nên tham gia vào các chuyện thị phi nơi công sở hay tranh đua, đấu đá lẫn nhau.

– Không bàn tán, nói xấu sau lưng người khác: Đây là điều tối kỵ trong môi trường làm việc. Khi bạn nói xấu người nào đó thì lời nói này có thể sẽ đến tai người khác nhanh chóng gây ra những chuyện không hay, làm mất sự đoàn kết và ganh ghét nhau trong công việc. Những điều này làm cho chúng ta trở thành những kẻ xấu xa trong mắt người khác.

– Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp: Lời nói nhẹ nhàng, thành thật và không bao biện sẽ giúp người đối diện cảm thấy gần gũi và yêu mến bạn. Cùng với hành động văn minh, chịu trách nhiệm với tất cả việc mình làm sẽ mang đến cho chúng ta một môi trường làm việc thoải mái mà ở đó không có sự phân chia bè cánh giúp thắt chặt tình cảm với cấp trên và đồng nghiệp.

Ứng xử như thế nào trong tình cảm?

Tình cảm là thứ hạnh phúc nhất mà chúng ta có được trong cuộc đời. Và bất kỳ ai cũng trải qua các loại tình cảm: gia đình, tình yêu, bạn bè, tri kỷ, người khác… Đối với tất cả họ bạn cần ứng xử như thế nào?

– Sống chân thành, giản dị: Bạn chỉ cần sống chân thành và giản dị với mọi người thì chúng ta sẽ có cách ứng xử tự nhiên mà không phân biệt giàu nghèo, thắng thua hay khinh trọng… Đây cũng là một trong những triết lý sống cao đẹp mang đến cho con người sự vui vẻ và bình yên.

– Biết nghĩ cho những người xung quanh: Đứng trước những sự việc xảy ra bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ cho họ. Đừng nên khăng khăng vào lỗi lầm của ai đó thì mọi khúc mắc mới có thể tháo gỡ. Bạn sẽ học được cách bao dung và tha thứ cho dù là người đó đối xử không tốt với mình.

– Lắng nghe, cảm thông và chia sẻ: Muốn mọi người đặt niềm tin vào bạn thì trước tiên chúng ta hãy là chỗ dựa vững chắc cho họ bằng cách lắng nghe những buồn vui, khó khăn khi ai đó chia sẻ. Qua đó, bạn mới dễ dàng hiểu người bên cạnh mình nghĩ gì và sẵn sàng cảm thông, chia sẻ. 

Cách nhìn về tiền tài

Nhiều người từng nói tiền tài là thứ đáng giá với họ. Thật đúng thế tiền tài là thứ đáng giá nhưng không là thứ duy nhất. Bởi lẽ trong cách ứng xử với người khác tiền tài không là thứ chi phối. Thế nên, khi bạn giàu thì hãy khiêm tốn, tránh kiểu cách hay khua môi múa mép. Vì người khác cũng chẳng để ý đến việc bạn có bao nhiêu tiền mà họ chỉ nhìn vào cách bạn đối xử với họ.

Tương tự nếu chúng ta nghèo thì hãy cố gắng nỗ lực vươn lên. Không cần ganh ghét hay đố kỵ những người giàu hơn mình. Vì dù bạn cứ ngồi đó than thân trách phận, ghét người thì cũng chẳng khá lên được mà điều đó khiến chúng ta càng tệ hại hơn trong mắt những người giàu.

Đời sống con người luôn tồn tại nhiều điều phức tạp. Trong đó bao gồm nhiều yếu tố tạo nên có thể là công việc, tình cảm, sự giàu nghèo, khó khăn, vất vả…và cái khó nhất vẫn là cách đối nhân xử thế. Trên thế giới có đến hàng tỉ người và mỗi người là một lối sống cùng những tính cách khác nhau, nhưng dù bạn là ai thì cũng nên học cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày để người khác yêu quý và kính trọng bạn.